వేసవిలో ఆహారంలో అవసరమైన మార్పులతో శరీరాన్ని చల్లగా ఉంచుకోండి


లాక్ డౌన్ సోషల్ మీడియాలో ఎక్కువగా చర్చించుకున్న వ్యక్తుల వంట. అటువ౦టి విధ౦గా, ఇ౦ట్లో ఒక రకమైన పొడిగింపుతో, వె౦టనే అ౦దుబాటులో ఉన్న ప్రజలు యూట్యూబ్ ను౦డి చూడడానికి తమ రోజుల కోస౦ ఎదురుచూస్తున్నారు. ప్రస్తుతం, ఈ రోజుల్లో పారిపోవడం అనేది సీజన్ లో పెరుగుతున్న వేడి కంటే కూడా కష్టంగా మారుతోంది. జీర్ణకోశ రిలాక్స్ అవుతోంది. సంతులిత ఆహారం తీసుకోవడం అనేది ప్రతి కుటుంబం యొక్క ప్రాధాన్యతా జాబితాలో పారామౌంట్, మోనోమోనీ వదిలించుకోవటం అలాగే ధృవీకరించబడ్డ మహమ్మారి నుండి శరీరాన్ని సురక్షితంగా ఉంచడం. ప్రతి ప్రాంతం కూడా వేడిని కొట్టే వాతావరణంలోని సొంత ఆహారాన్ని పోషించగల చోట భారతీయ ఆహార సంప్రదాయం యొక్క అధ్యాయం చాలా ముఖ్యమైనది అవుతుంది.

ఉష్ణోగ్రత నుంచి రక్షించే వివిధ పదార్థాలు

ఆయుర్వేదం యొక్క గ్రంథాలలో, వేడి యొక్క బాధాకరమైన అనుభవం భౌతికమైనది కాదని సాంప్రదాయ జ్ఞానాన్ని పరిరక్షించబడుతుంది. వివిధ రకాల ఉష్ణోగ్రతల తాత్విక చర్చ మన ఉద్దేశ్యం కాదు కానీ, అంతర్గత దహన సంస్కారపు ఉష్ణోగ్రతకి, అనుభూతికి మధ్య తేడాను అర్థం చేసుకోవటం ముఖ్యం. మహాకవి కాళిదాసు తన శాస్త్రీయాల్లో పదార్ధాలను ప్రస్తావించారు, ఇది అన్ని రకాల చికాకు నుండి ఉపశమనాన్ని కలిగిస్తుంది.

వాతావరణంతో రంగులు మార్చడం

వేసవిలో శ్రమలకు వెళ్లే వంటకాలు ప్రాచుర్యంలోకి రాని దేశంలో ఏ భాగమూ ఉండదు. వింటర్ సీజన్లో వేడి మసాలా యొక్క ఉపయోగం, లోపాలను సమతుల్యం చేయబోతున్నట్లే, ఆ పరిజ్ఞానం ఉన్నవారు వేసవిలో మృదువైన మసాలా మిశ్రమం ఉపయోగించారు. వేసవిలో శరీరాన్ని, మనస్సును చల్లబరిచే ఆహారానికి మరో విశిష్టత ఉంది. ఒక ప్లేట్ గిన్నె లేదా ఆకు మీద వడ్డించిన పదార్థం యొక్క రంగు కూడా తెల్లగా మారడం మొదలవుతుంది. ముఖ్యంగా ఆ ప్రాంతం/ప్రాంతంలో. రాష్ట్రంలో సూర్యదేవ్ కిరణాలు బలంగా ఉన్నచోట, తేమ ఎక్కువగా ఉన్న చోట.

ప్రతి మూలలో సిగ్గు

తమిళనాట ఝక్ వైట్ ' తైయార్ సదమ్ ' (దహీ భత్), ' తైయార్ వడ ' (దహీ వడ) వీటికి మంచి ఉదాహరణలు. భత్ తో తిన్న తరి మరింత చిక్కగా ఉంటుంది, కానీ వేసవిలో పాన్ల్లా పడుతుంది. తమిళనాడు, కేరళలలో అనేక ' కొప్పుబు ' లు మోరు అంటే మజ్జిగ నుండి ఉత్పత్తి అవుతాయి. అదే మజ్జిగను ఎడారి రాజస్థాన్ లో సన్నని ఖతా (కధి యొక్క స్థానిక రూపం) గా సమర్పిస్తారు. కర్నాటక, గోవా, మహారాష్ట్రలలో కొబ్బరి పాలను (నీటిని కలపడం ద్వారా) శీతల-శీతల, సురక్షిత వంటకాలలో వాడతారు.

తీర ప్రాంతానికి దూరంగా నివసిస్తున్న ప్రజలు ఎండు కొబ్బరి నుండి కంకులు గ్రేట్ చేసి, వాటిని నీటిలో నానబెట్టడం ద్వారా పాలను తయారు చేయవచ్చు. గుజరాత్ మరియు రాజస్థాన్ కు చెందిన బాజ్రా కాధీ లేదా పంజాబ్, ఉత్తరప్రదేశ్ మరియు బీహార్ లో బీకాన్-పెరుగుతో తయారు చేసిన కధి వేసవి కొరకు అత్యుత్తమైనదిగా భావించబడుతుంది. ఒక్క తమిళనాడులోనే కాదు, దాని పొరుగు రాష్ట్రాల్లోనే కాకుండా చింతపండు, నిమ్మ, టమాటా, గోంగూర, కరివేపాకు మొదలైన వాటితో ఒక రకంగా అన్నం తింటారు. బెంగాల్ కు చెందిన సాగ్ కూడా ఈ రోజుల్లో నెట్ లో ఆధిపత్యం చెలాయిస్తుంది.

చల్లటి వంటకాలు కూడా స్పందించవు

చల్లగా కనిపించేలా కొన్ని ప్రాంతీయ వంటకాలు ఉన్నాయి. ఒడిషాలో మిగిలిపోయిన చద్ది భాత్ ను రాత్రంతా నీటిలో నానబెట్టి, తేలికపాటి ఈస్ట్ తో కలిపి తింటే ' పక్కాల్ ' గా ఉంటుంది. దీన్నే బెంగాల్ లో ' పంత్ భత్ ' అనీ, బీహార్-జార్ఖండ్ లో ' పానీ భత్ ' అనీ అంటారు. ఒడిషాలో పెరుగు-వంకాయను డిష్ గా ఆస్వాదిస్తోంది. కొంకణ్ భూభాగాల్లో, ఒక ' సోల్ కాధీ ' ను కోకో నుండి తయారు చేస్తారు, ఇది చల్లగా వడ్డిస్తారు, ఇది ఫలకలాంటి రంగుల ఆస్ట్రింజెంట్ కోసం.

అలాంటి వంటలు, అంటే, ' చిటారు ', ' పులిహోర ' కూడా చల్లగానే ఆనందిస్తారు. ఈరోజుల్లో ఈ పెద్దలకు ప్రత్యేకమైన యుటిలిటీ ఉంది. అలాగే ఆహారం వృథా కాకుండా చూసుకోవాలి. కొద్దిగా ఉన్నా కూడా కొత్త అవతారంలో తయారుచేసి బ్రేక్ ఫాస్ట్ లో పనికి తెచ్చుకోవచ్చు. అవధ్ లో, వేసవి కాలం లో తీసుకెళ్ళే తూర్ దాల్, కాబట్టి బెంగాల్లోని చానా దాల్ లో ఉన్న లౌకీ దీన్ని తేలిక చేయడం జరిగింది.

ఎవర్ గ్రీన్ ఆక్సిలరీ వంటలు

ఈశాన్యంలో సాట్టు ఎవర్ గ్రీన్ పూర్ పర్వార్ డైట్ ను కలిగి ఉంది. అయితే, డాక్టర్ ప్రిస్క్రిప్షన్ లో చేర్చిన తర్వాత, నేడు పట్టణ భారతీయులు కూడా దీనిని అధ్భుతమైన ఆహారంగా స్వీకరించడం మొదలు పెడుతున్నారు! తేలికపాటి తీపి షెబెట్ లేదా ఉప్పులేని మజ్జిగలాగా కూడా సట్టు సేవించవచ్చు. అంతేకాకుండా దేశంలోని దాదాపు అన్ని ప్రాంతాల్లో వేడి బాధ తగ్గించేందుకు ఈ చట్నీలు వాడుతున్నారు. ఒక రకమైన రైటా, ఒక పచ్చడియా, కచ్చపట్టీ కూడా అందంగా అనిపిస్తాయి.

ఈ సహాయకరమైన వంటకాలు, సూక్ష్మాతిసూక్ష్మమైన పరిమాణాల్లో, వేడిని తట్టుకునే సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే మన శరీరంలోని మూలకాలను తెలియజేస్తాయి. అవి చల్లగా ఉన్నట్లు భావించే సిట్రస్, ఆస్ట్రిజెంట్, ఘాటైన పదార్థాలకు చోటు దొరుకుతాయి. ఖతాస్ మరియు తియ్యదనం యొక్క ఒకే మిశ్రమం, ఉప్పుతో, మనం ' ORS ' (ఓరల్ రిడంప్షన్ సొల్యూషన్) అని పిలిచే ఆధునిక పొడిని కూడా చూడవచ్చు. ఎక్కువ లేదా తక్కువ, అదే పాత్రను ఊరగాయలు కూడా ఆడతారు. కేవలం ఒక షెబెట్ ప్రసిద్ధికెక్కడంతో, గతంలో చట్నీ మహిమ పరచబడింది.

0/Post a Comment/Comments

Previous Post Next Post